Ngọn núi cao nhất trên thế giới nằm ở đâu?


Nằm giữa bán đảo Ấn Độ và khu vực Tây Tạng – Trung Quốc, có một dãy núi hình vòng cung, hướng về phía nam, đó chình là dãy Hymalaya – dãy núi hùng vĩ và cao nhất trên thế giới.  Hymalaya mang ý nghĩa là : “ Quê hương của tuyết”.
Ngọn núi cao nhất trên thế giới.

Hymalaya là một dãy núi “ trẻ”.  Nó đã từng là một phần của Địa Trung Hải cổ, do bán đảo Ấn Độ nằm ở phía Nam cách đây 40 triệu năm va vào đại lục Châu Á, lại có thêm sự chuyển dịch về phía nam của Châu Á, nên đã tạo ra một áp lực rất lớn theo hướng Nam Bắc, ép cho Địa Trung Hải cổ giữa hai mảng đại lục phải nhô lên.  Cách đây vào khoảng 10 triệu năm, toàn bộ dãy núi đã nổi lên khỏi mặt nước, kết thúc lịch sử bị nằm trong lòng đại dương của nó.  Bán đảo ấn độ tiếp tục di chuyển về hướng Bắc, Hymalaya đã trở thành dãy núi cao nhất thế giới và nó vẫn tiếp tục nhô cao với tốc độ nhanh hơn.

Nếu tính từ trên đỉnh núi đến điểm thấp nhất của chân núi thì ngọn núi lửa Maonalua tại quần đảo Ha-oai mới là ngọn cao nhất thế giới, độ cao nó lên tới 10203 m, cao hơn hẳn so với đỉnh Chômôluma, điều đáng tiếc là dãy núi này có đến một nửa là nằm dưới đáy biển, nó chỉ nổi lên trên mặt biển có 4205 m.  Vì vậy, người ta gọi ngọn Maolalua là đỉnh Chômôluma giữa biển.

Bài viết cùng chủ đề trên 24hplus
NHẬN XÉT

* Nhập nhận xét của bạn

* Bấm vào 'Nhận xét với tên' chọn 'Tên/URL'

* Điền tên của bạn, URL không phải điền

1 nhận xét:

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT TRÊN 24H KHÁM PHÁ
.
24H Khám phá .com
Lên đầu trang
.