Thác nước được hình thành như thế nào?


Trên dòng sông chảy qua khe núi đều có những thác nước với độ to nhỏ cao thấp khác nhau, các thác nước phần lớn xuất hiện tại các khe núi sâu nơi dòng nước chảy xiết ở các khu vực có kết cấu địa chất ổn định.  Không có sự thay đổi lớn về địa hình thì nói chung sẽ không có thác nước.

Thác nước.
Việc hình thành lên thác nước cũng có sự khác nhau, đại đa số các thác nước được tạo bởi các lớp nham thạch dưới đáy lòng sông, các lớp nham thạch  này có độ cứng khác nhau.  Chúng ta biết rằng, lớp nham thạch cứng thì bị dòng nước ăn mòn ít, ngược lại, lớp mềm bị ăn mòn nhiều sẽ trở lên thấp trũng, làm độ chênh của nước sông tăng lên.  Như vậy, do sự ăn mòn liên tục của dòng nước chảy xiết, những bậc thang được tạo ra ngày càng sâu, nước sông khi chảy qua những bậc thang này thì những cảnh quan về thác nước sẽ hình thành.

Một nguyên nhân khác hình thành lên thác nước là : tại các nơi dòng sông chảy qua như cao nguyên, vùng núi, có địa hình phức tạp, có sự thay đổi về địa thế cao thấp khác nhau, do vậy lòng sông sẽ thấp xuống từng nấc thang một.  Dòng sông khi chảy theo những địa hình này đương nhiên sẽ xuất hiện hết thác nước này đến thác nước khác.
Thác nước Niagara trên sông Niagara nằm giữa Mỹ và Canada – châu Bắc Mỹ và thác nước Moxiotunia ( nằm trên sông Zambia ), con sông đều là những thác nước lớn, nổi tiếng trên thế giới.

Bài viết cùng chủ đề trên 24hplus
NHẬN XÉT

* Nhập nhận xét của bạn

* Bấm vào 'Nhận xét với tên' chọn 'Tên/URL'

* Điền tên của bạn, URL không phải điền

Không có nhận xét nào:

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT TRÊN 24H KHÁM PHÁ
.
24H Khám phá .com
Lên đầu trang
.